Skip to content

Thơ Xuân Bác Hồ

 

Thơ Xuân Bác Hồ

                                                       ( Nghiên cứu Lê Tiến Mợi )

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một anh hùng giải phóng dân tộc, một danh nhân văn hóa của thế giới. Người còn là một nhà thơ, nhà báo của dân tộc ta.

 Mùa xuân Ất Dậu năm nay nhân dân ta lòng trọng kỷ niệm 60 năm thành lập nước nhà trong đó có 24 năm (1945-1969) Bác Hồ giữ cương vị Chủ Tịch nước. Vào những năm cuối đời trong lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta đang ở giai đoạn quyết liệt, đồng bào ta vào những giây phút giao thừa thiêng liêng đón nghe thơ chúc Tết của Bác Hồ. Lời thơ của Bác như hồi kèn xung trận .Mạch thơ dồn dập,khẳng định một niềm tin tất thắng, một ý chí chiến đấu kiên cường của quân và dân ta.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta càng gần đến ngày thắng lợi thì càng quyết liệt Bác đã dự báo và kêu gọi:

                  

          Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua

          Thắng trận tin vui khắp nước nhà

          Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ

          Tiến lên, toàn thắng ắt về ta

                                      (mừng xuân 1968)

Một ngày sau khi Bác Hồ đọc thơ mừng xuân 1968, thi khắp nơi trên toàn lãnh thổ miền Nam và ngay giữa lòng Sài Gòn – Gia Định nơi được coi là thủ phủ Mỹ ngụy, quân và dân ta đã đồng loạt nổ sung tấn công và nổi dậy làm nên một cái Tết Mậu Thân lịch sử.

Trận quyết chiến lịch sử trong mùa xuân 1968, tuy chưa dành được chiến công trọn vẹn như dự báo của Bác Hồ; nhưng đây là một trận đánh phủ đầu vào bản chất xâm lược của đế quốc Mỹ và làm lay chuyển tận gốc rễ sự hiếu chiến của quân đội ngụy quyền miền Nam.

Mùa xuân năm 1969, trước lúc đi xa ta lại được lắng nghe thơ chúc Tết của Người:         

          Năm qua thắng lợi vẻ vang

          Năm nay tiền tuyến chắc càng thắng to

          Vì độc lập vì tự do

          Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào

          Tiến lên chiến sĩ đồng bào

          Bắc Nam sum họp xuân nào vui hơn

Nghe thơ Bác đồng bào cả nước như được khích lệ tiếp sức dù trong khó khăn quyết liệt của cuộc kháng chiến vẫn bừng lên niềm tin thắng lợi.

 

Mùa xuân 1975,sau 6 năm Bác đi xa, quân và dân ta mới thực hiện được hoài bão của Người “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào/ Bắc Nam sum họp xuân nào vui hơn”

Tố Hữu, nhà thơ lớn của dân tộc ta trong "BÀI CA XUÂN 68” đã nhắc lại lời thơ chúc Tết của Người:

      Xin lắng nghe phút giao thừa đang chuyển

      Bác Hồ gọi ! Ấy là mùa xuân đến

Có thể nói rằng trên thế giới hiếm có một lãnh tụ nào làm thơ chúc Tết đầu xuân như Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mãi mãi lời thơ chúc Tết của Người mang một sắc thái riêng của nền văn hóa dân tộc và in đậm dấu ấn lịch sử nước nhà.

Giới thiệu

Họ và tên khai sinh: Lê Tiến Mợi. Sinh ngày 24/5/1953 (12/4/Quý Tỵ). Quê quán:Thạch Mỹ, Thạch Hà, Hà Tĩnh. Nguyên là Sỹ quan CAND. Đại học Tổng hợp. Khóa I viết Văn Nguyễn Du. Hiện thường trú tại: 633, đường 30/4,Thủ Dầu Một, Bình Dương, Việt Nam.

 

AdaptiveThemes